Rèn luyện các kỹ năng thi TOEFL iBT

SocialTwist Tell-a-Friend

Trong series bài viết chia sẻ về thi TOEFL iBT của bạn Ngân thì đây là một bài rất hay và sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tự rèn luyện. —Site Editor

Mình có thể nêu ra cách thức rèn luyện 4 kỹ năng thi TOEFL như sau:

1. Nghe

Phần nghe của TOEFL kiểm tra cả khả năng nắm bắt thông tin trong đoạn đối thoại/hội thoại (thường tốc độ nói khá là nhanh) và nắm bắt thông tin trong một bài giảng dài của bạn. Thường thì việc luyện nghe hội thoại/đối thoại không khó vì có rất nhiều sách nghe luyện kĩ năng này. Bạn cũng có thể nghe CNN để quen với tốc độ nói nhanh. Tuy nhiên với bài lecture dài thì bạn cần biết nghe, lọc thông tin chính, take note. Để quen với những bài nghe dài này, bạn nên nghe chương trình Discovery và thử take note lại theo khung:

 • Chương trình này nói về cái gì
 • Ai là nhân vật chính
 • Có những ý chính nào, etc.
 • Nhớ take note các examples vì rất dễ bị hỏi

Ngoài ra nếu làm bài nghe nhiều sẽ để ý mấy câu hỏi của TOEFL hay đề cập đến việc phân loại, tức là trong bài nghe mà có kiểu nói đến việc phân loại thứ này thứ nọ với nhau thì thế nào trong phần câu hỏi cũng sẽ hỏi đến đặc điểm/tên của những loại đó. Vì vậy khi nghe nhớ để ý Tên- đặc điểm phân loại.

Những bài nói thiên về lịch sử như kiểu lịch sử pt của động vật, lòai người, nghệ thuật… rất hay đề cập đến các mốc thời gian nào có loại hình/loài nào đặc trưng, nói chung nên take note theo từng mốc thời gian sẽ đỡ bị lộn.

2. Nói

 • Dạng1: với dạng này thì bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước ở nhà. Hồi xưa khi đi thi mình sợ nhất phần nói vì cứ lo bị hỏi câu khó rồi thì lắp bắp ko nói được hết 1 phút. Thế là hồi đấy mình thu thập cả một list câu hỏi dạng 1 này, với mỗi câu hỏi mình đều dành thời gian nghĩ sẵn câu trả lời và mỗi ngày tập trả lời khoảng 3 câu. Để tăng tốc độ nói lưu loát, mình còn hay xem cả phần sample speaking trong sách rồi đọc theo trong khoảng thời gian giới hạn cho quen dần tốc độ nữa.
 • Dạng 2&3: theo mình thì cứ phải phát triển kĩ năng nghe, take note rồi paraphase lại thật nhiều thì sẽ được. Luyện theo Barron khá là tốt. Dù sao phần này điểm của mình cũng không cao nên thực sự cũng chưa thể truyền đạt lại được gì nhiều, mong sẽ có các cao nhân khác giúp đỡ.

3. Đọc

Vì trước khi thi TOEFL mình đã thi IELTS nên thấy phần đọc của TOEFL rất dễ, hầu như cứ bám theo bài đọc trên mà tick thôi, ko phải tư duy suy luận gì nhiều. Nếu bạn có xuất phát điểm thấp thì nên rèn bằng cách làm thật nhiều bài đọc TOEFL. Còn nếu xuất phát điểm của bạn cao rồi thì làm dăm ba bài cho quen dạng thôi chứ chẳng gặp khó khăn gì đâu.

4. Viết

Phần 1: bạn có thể phải đọc/ nghe một đoạn văn rồi tóm tắt lại và trình bày ý kiến của mình. Hồi mình thi là mình nghe một đoạn rồi lại đọc một đoạn, rồi bị bắt so sánh quan điểm trong bài đọc và bài nghe trên. Mình thấy quan trọng nhất là phải nắm được:

 • Ý chung nhất: cái bọn này đang nói về cái gì
 • Quan điểm mỗi người

Ngoài ra nếu được bạn nên take note cả examples và lý lẽ của bọn nó là tại sao bọn nó lại có quan điểm như thế. Như vậy khi viết lại bạn sẽ có nhiều điều để so sánh, nên nhớ là ko phải lúc nào 2 quan điểm cũng khác nhau đâu nhé, mà có khi cái này support cho cái kia đấy. Trong bài nghe nó thường lôi ra thêm vài quan điểm của vài thằng khác để đánh lạc hướng, cố gắng chú ý đừng để bị đánh lừa.

Kết bài cho thêm một câu gì đó ý kiến trung lập của mình cũng ok, nếu bị hỏi cho ý kiến.

Phần 2: Có rất nhiều tài liệu đề thi viết, tập hợp các bài viết TOEFL. Nói chung viết TOEFL không đòi hỏi lý luận cao, chỉ cần trình bày như một bài viết khuôn mẫu 5 đoạn văn, mỗi lý do lập luận 1 ví dụ là dễ dàng đạt điểm tối đa. Khổ luyện thành tài, các bạn cứ mỗi ngày cố gắng tập viết 1-2 bài trên máy tính, thời gian đầu ko quen có thể ko tính thời gian, sau này tăng dần tốc độ viết cho kịp giờ. Viết xong nhờ một người có trình độ cao hơn đọc để giúp sửa lỗi là được.

— Kết thúc bài viết thứ hai, xin hãy xem toàn bộ các bài viết tại đấy: TOEFL iBT

—————————————
Phạm Tuyết Ngân
Far far away ECer

Tags: , , , , ,

8 Comments in total

You can watch comments by subscribing to RSS 2.0 feed... or you can leave a comment! You can also reply to others' comments by clicking on the Reply button in their comments. Facebook comment is supported (but your comments won't be counted). Have fun discussing!

 1. Hellow…

  I saw this really great post today….

 2. Hellow…

  I saw this really great showcase….

 3. Hi…

  really great share…

 4. Hellow…

  I saw this really great showcase….

 5. in mind in 2012 and you will…

  eventually experience the difference. to be a successful blogger, you need not be a genius. you only need to be a blogger in love with your blog and readers.wish you success! if you are disappointed with your blog’s performance in 2011,…

 6. writing in internet marketing. hire dedicated content…

  writer who is able to write content rich in information that will add value to the entire experience for every single visitor or reader.if you are considering why you must hire a dedicated team then you should know that without the…

 7. at once. it is important to develop…

  a high quality website, keeping in mind the latest web development and internet marketing techniques adopted nowadays.articles play a very important role in the marketing strategies used today; there are different purposes and benefits associated with …

Leave a Comment

An asterisk (*) indicates a required field.